Sinh viên bỏ đại học làm giàu – Người thông ming hay là kẻ ngốc

Bạn đang phân vân không biết có nên thi vào đại học hay không? Hay bạn đang là sinh viên của một trường đại học nhưng việc học đang khiến bạn mệt mỏi? Có nhiều sinh viên bỏ đại học làm giàu và bạn không biết điều đó đúng hay sai?

Sinh viên bỏ đại học làm giàu – Người thông ming hay là kẻ ngốc
Sinh viên bỏ đại học làm giàu – Người thông ming hay là kẻ ngốc

Đại học có phải con đường duy nhất để thành công

 • Từ năm 1998-2009, có 307 trường Đại Học, Cao Đẳng được thành lập mới hoặc nâng cấp (chưa tính các trường sĩ quan quân đội, công an, các trường ĐH, CĐ thành viên, khoa trực thuộc, phân hiệu của các ĐH). Tính đến hết năm 2009, cả nước có 409 trường ĐH hoặc CĐ và còn rất nhiều trường ĐH, CĐ đang trong quá trình xem xét thành lập. Cuộc đua chạy theo số lượng thay vì chất lượng, chạy đua thành tích này đã phần nào để lại hậu quả rõ ràng qua những năm gần đây.

Đại học có phải con đường duy nhất

 • Trường ĐH mở ra nhiều khiến chất lượng dạy cũng như chất lượng học của sinh viên ngày càng kém. Đầu ra không thể đáp ứng được đầu vào khiến tỷ lệ sinh viên thất nghiệp, sinh viên ra trường không thể làm đúng ngành nghề mình học ngày càng ra tăng (theo điều tra của Bộ Giáo Dục, năm 2011, cả nước có đến 63% sinh viên thất nghiệp).
 • Bạn bỏ ra từ 3 đến 5 năm để theo học một trường đại học, theo đó là một lượng tiền vô cùng lớn kèm theo, từ tiền học, thuê trọ, sinh hoạt ăn uống….. Chưa kể với các trường dân lập bạn phải trả gấp đôi gấp ba so với các trường công lập khác.
 • Bạn tôi chính là một nhân chứng sống cho việc đó, nó học một trường dân lập có tiếng ở Hà Nội, chi phí đi kèm là vô cùng lớn. Mỗi năm bạn tôi phải trả cho khóa học là từ 9tr đến 12tr đồng cho một khóa, phải theo khóa học đó đến 5 năm. Và tất nhiên gia đình bạn tôi phải vay vốn ngân hàng để chi trả. Và nhận được gì sau ra trường? Bắt đầu thực sự chạy đua với thời gian, bắt đầu tạo dựng cơ hội, tạo dựng hướng đi, không những thế bạn tôi còn phải gồng gánh một số nợ có thể coi là lớn trên vai khi vừa mới tập tễnh đi làm?
 • Bắt đầu thời điểm gia đình cắt mọi viện trợ, bản thân trước tiên phải đấu tranh tìm cho mình một công việc ổn định, để nuôi bản thân đã khó, vậy bao giờ thì mới giàu?
 • Tại sao ta không làm giàu cách đây 5 năm, tại sao phải chờ đến bây giờ? Tại sao ta không bỏ ĐH làm giàu ngay lập tức?

Câu chuyện bỏ đại học không còn xa lạ với giới trẻ

 • Không chỉ có ở nước ngoài, những năm trở về đây xu hướng bỏ Đại Học làm giàu ở nước ta đang ngày càng phát triển, bạn có thể nhìn thấy đâu đó những doanh nhân trẻ, đọc được một bài báo hay nghe được một câu chuyện của một sinh viên bỏ Đại Học để làm giàu, hay bỏ đại học để trở thành doanh nhân từ rất trẻ.
 • Một phần nó thể hiện rằng việc học ĐH không còn là con đường tiến tới thành công an toàn nữa, hay đơn giản giới trẻ đang bắt đầu dám nghĩ, dám làm và dám thành công hơn.
 • Việc bạn làm việc sớm sẽ giúp bạn có những trải nghiệm, những bài học cuộc đời sớm hơn rất nhiều. Trong thời gian những người bạn cùng trang lứa đang vẫn thừa hưởng sự bao bọc của gia đình, tiếp tục việc học, chưa va chạm xã hội, chưa có những mối quan hệ rõ ràng cho sự nghiệp. Thì ở bạn bạn đã bắt đầu trải nghiệm nó từ rất sớm. Bạn đã bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên, hướng đi và những bài học đầu tiên. 3 năm hay 5 năm chắn sẽ là khoảng thời gian mà ‘trường đời’ đem lại cho bạn rất nhiều điều quý giá mà trường ĐH không có.

Bỏ học đại học không dành cho tất cả

 • Nguyễn Văn Dũng, người sáng lập kiêm chủ tịch của Netlink cho biết:
 • Bỏ ĐH, bước vào ‘trường đời’ sớm là quyết định khó khăn nhất của anh, khi mà chính con đường sự nghiệp còn đang loay hoay chưa có gì thuận lợi. Gia đình và mọi người xung quanh phản đối kịch liệt, khiến cho tôi gặp phải áp lực vô cùng lớn tại thời điểm đó. Tuy nhiên, chính sự phản đối đó cũng thúc đẩy tôi phải quyết tâm thành công nhiều hơn và cũng như một bài học thử thách về tâm lý để tôi vượt qua được những áp lực lớn hơn sau này
 • Bạn thấy đấy sự thành công nào cũng vậy, luôn là một chặng đường đầy khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt là một ý thức đã đi vào lối mòn của mọi người, thì việc đấu tranh để tự mình tách ra khỏi là một điều vô cùng cùng khó khăn. Bạn phải có cho mình sự chuẩn bị về tâm lý, sự chuẩn bị về ý chí và không bao giờ được lùi bước.
 • Bước đầu tiên luôn là bước khó khăn, bước áp lực, nhưng chính nó cũng là bước đi tạo nên ‘viên gạch’ đầu tiên cho sự giàu có, vượt qua nó và bạn sẽ có được những điều bạn mong muốn. Không phải ai cũng dám có suy nghĩ như vậy, và những người có suy nghĩ như vậy chắc chắn sẽ tạo nên những điều mà người khác phải ao ước. Bạn đang ở đây và đang đọc bài viết này. Và chính bạn sẽ trở lên thành công, trở lên giàu có.
 • “Bí quyết thành công của nhiều ‘đại gia’ là lúc nào cũng phải giữ cho mình có suy nghĩ như một người mới khởi nghiệp, nên nếu bạn đang là người mới khởi nghiệp thì không phải ngại gì cả”.
 • Bạn sẽ có được một lượng tài sản cá nhân mà chắc chắn tiếp tục theo học đại học bạn không thể làm ra được, bạn sẽ có được những mối quan hệ đem lại cho bạn sự thăng tiến trong sự nghiệp làm giàu mà ở giảng đường cũng không thể có.
 • Bạn sẽ được tôi luyện trở thành một con người mạnh mẽ, trưởng thành trước những bài học của ‘trường đời’ đem lại. Và nhiều hơn thế nữa…

Quyết tâm thôi vẫn chưa đủ. Sinh viên có nên bỏ đại học làm giàu?

 • Những người bạn trẻ của tôi. Con đường học đại học, ra trường và đi làm là một hướng đi an toàn và là lối đi mà đa phần mọi người lựa chọn, khi bạn tự tạo cho mình một hướng đi mới đồng nghĩa với việc bạn phải bứt phá thật sự.
 • Bạn phải có một tâm lý vững vàng: Sẽ phải chạy đua với thời gian chạy đua với chính mình. Phía trước bạn là vô vàn những khó khăn vô vàn những bài học, có thể nó chỉ khiến bạn bị ‘thương’ nhẹ nhưng cũng có thể nó sẽ nhấn chìm ước mơ của bạn, nếu bạn không đủ mạnh mẽ.
 • Người ta nói “thất bại là mẹ thành công”. Nhưng người ta lại không hề nói cho bạn biết vượt qua thất bại như thế nào?
 • Hiện nay, có rất nhiều người, rất nhiều mẩu chuyện hay cuốn sách nói về:
 • Bill Gates bỏ học Đại học và thành người giàu nhất thế giới.
  Michael Dell bỏ Đại Học thành tỷ phú USD.
 • Larry Page và Sergey Brin bỏ Đại Học và sáng lập ra Google hay Mark Zuckerberg bỏ Đại Học sáng lập ra Facebook và trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.
  Những bạn có biết rằng để trở thành người như vậy ở hiện tại hôm nay, quá khứ của họ là chuỗi những ngày vô cùng gian khó, và họ phải nỗ lực, làm việc và học tập gấp trăm lần những sinh viên, những con người khác.
 • Bỏ đại học vì họ biết rằng, họ có thể làm được những điều phi thường mà đại học không thỏa mãn được họ (Họ bỏ đại học để đọc 3000 quyển sách. bỏ đại học để học chuyên sâu vào chuyên môn của họ, học cách kinh doanh, cách làm chủ, làm giàu… học… và học…)
 • Bạn muốn được thành quả như họ thì ít nhất bạn phải có sự cố gắng, nỗ lực như họ. Đây là tôi chưa nói đến những việc khác như khả năng về trí tuệ, sự liều lĩnh, tinh thần học hỏi …v …v..

Bạn còn vững tâm chứ?

 • Những giả thiết ở trên không phải tôi đưa ra để khiến bạn mất đi ý chí hay khiến bạn muốn từ bỏ. Đó chính là sự chuẩn bị mà tôi dành cho bạn, là những hoạch định về khó khăn mà bạn sẽ nhận lấy.

Phong thái của người tiên phong

 • Khi bạn lựa chọn con đường bỏ học để làm giàu bằng một hướng đi mới đồng thời bạn phải hiểu rằng đó là con đường luôn tiến về phía trước. Con tim, lý trí phải luôn thôi thúc bạn phải tiếp tục bước tiếp… Dừng lại có nghĩa bạn đã thất bại.

Hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng:

 • Không bao giờ nói bạn đã thất bại cho đến khi đó là nỗ lực cuối cùng của bạn.
 • Và không bao giờ nói rằng đó là nỗ lực cuối cùng của bạn cho đến khi bạn đã thành công.
 • Lùi một bước để tiến nhiều bước. Nhiều người xem thất bại là dấu chấm hết mà không biết rằng chính thất bại mới là cơ hội tuyệt vời để khám phá bản thân, học hỏi từ hoàn cảnh và lấy động lực chinh phục những thử thách lớn hơn. Suy cho cùng, phong độ là tạm thời còn đẳng cấp là mãi mãi đúng không bạn? Nếu bạn sợ hoặc vừa trải qua thất bại, hãy cùng tôi nhìn nhận lại và vượt qua chúng nhé.

Tâm sự của những người trẻ tuổi

 • Chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng. Nếu có thì đó là hoa hồng đầy gai’.
 • Nhưng các bạn có gì, các bạn có tuổi trẻ, có ước mơ và những khát khao cháy bỏng, thời gian trôi đi tuổi trẻ để lại gì đó chính là quyết định của các bạn.
 • Nhưng bạn hãy nhớ rằng thời gian là vô cùng quý giá, thời gian không của riêng ai và cũng không chờ đợi ai cả, hãy là người đứng lên và đương đầu với nó. Bỏ Đại Học làm giàu không khó, cái khó là ở chính bản thân bạn. Bạn có dám đường đầu và phấn đấu nỗ lực vì nó hay không là do bạn.
 • Tôi có một câu tặng các bạn, và mong rằng dù là lựa chọn nào thì các bạn sẽ luôn may mắn và thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *