Xuất Khẩu Lao động định cư Canada chưa bao giờ dễ đến thế

Tỉnh bang Alberta đang tạo điều kiện cho những người lao động quốc tế trở thành thường trú nhân của tỉnh bang.

Những người lao động quốc tế ngắn hạn đang gặp vấn đề xin giấy phép động bởi chính quyền liên bang vì họ đang đối mặt với việc bị lạm dụng trong công việc để có thể đủ điều kiện tham gia chương trình Alberta Opportunity Stream (AOS).

Những người nước ngoài và gia đình đang thuộc diện VWOWP (Người lao động bị lạm dụng trong công việc – Vulnerable Workers Open Work Permit)được miễn trừ LMIA (Giấy cho phép thuê lao động nước ngoài – Labour Market Impact Assessment) để có thể tham gia AOS.Chuyên Gia Xử Lý Hồ Sơ Du Học Mỹ, Úc, Canada, Hàn, Nhật

Một LMIA thường là yêu cầu để có AOS. Chủ lao động thường phải hoàn thành LMIA để hỗ trợ người lao động quốc tế. Điều đó cho thấy doanh nghiệp cần có người lao động nước ngoài để đáp ứng công việc.

Rất nhiều chủ lao động Canada kêu gọi việc cải thiện quá trình thực hiện LMIA bởi sự phức tạp và đắt đỏ khi thực hiện. Sẽ dễ dàng cho chủ lao động và những người lao động nhập cư nếu bỏ qua quy trình LMIA này.

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP) sẽ áp dụng việc thay đổi từ ngày 13 tháng 5. Người lao động bị lạm dụng vẫn phải đáp ứng các tiêu chí khác của AOS để được đề cử.

Yêu cầu của chương trình Alberta Opportunity Steam

Thứ nhất: Chính phủ Canada hỗ trợ tài chính lớn cho giáo dục, dẫn đến học phí và chi phí sinh hoạt của du học sinh thấp hơn hẳn các nước khác. Được biết đến là nước chi cho giáo dục lớn nhất G7, chính phủ Canada dành tới 5.2% GDP để đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, các nguồn chi từ người dân cũng chiếm 1.8 % GDP. Quốc gia này xem giáo dục là sự đầu tư lớn lao để phục vụ phát triển nền kinh tế. Chi phí học tập trung bình mỗi năm của du học sinh tại Canada chỉ 20,000 CAD (tương đương 400 triệu VNĐ), rẻ hơn rất nhiều so với Anh 20,000 GBP (tương đương 700 triệu VNĐ), Úc 40,000 AUD (tương đương 800 triệu VNĐ)…

Thứ hai: Chính phủ công bố minh bạch các ngành nghề cần lao động nước ngoài tại Canada cũng như các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Thậm chí thông tin rõ ràng về mô tả công việc, trình độ đào tạo cần thiết và gợi ý cả cơ sở đào tạo mà du học sinh nên theo học. Sự quy hoạch mang tính hệ thống các chương trình đào tạo và cấp độ để đảm bảo cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên là cao nhất, giảm lãng phí chi phí đào tạo đến mức tối thiểu.

Thứ ba: Chính phủ ngày càng cải tiến về quy trình cấp xét visa. Đặc biệt từ 28/01/2022 sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp work permit mà được cấp tự động ngay khi nhận visa sinh viên. Đây là động thái tích cực nhất thể hiện mong muốn sinh viên quốc tế tham gia sớm hơn và có điều kiện hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế trong quá trình học tập, tạo tiền đề vững chắc về kinh nghiệm để chính thức tham gia thị trường lao động Canada trong tương lai. Chính phủ cho phép sinh viên làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ. Thêm vào đó, các cơ sở đào tạo tăng cường nhiều các chương trình thực tập (internship) hoặc thực tập hưởng lương (co-op). Đây không những là một giải pháp nâng cao trình độ cho sinh viên quốc tế mà còn là biện pháp ngắn hạn và tức thời cho thị trường lao động part-time có nhu cầu rất cao tại Canada.

Thứ tư: Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.

Thứ năm: Ngoài chính sách khuyến khích chung của Canada, mỗi tỉnh bang lại có các chính sách riêng để thu hút sinh viên quốc tế đến làm việc như miễn bảo hiểm y tế và hoàn trả học phí lên tới 60% tại Manitoba và Saskatchewan, miễn thuế tỉnh bang tại Alberta…

Với những chính sách hấp dẫn được nêu trên, Canada hiện có đến 22% người lao động có độ tuổi từ 25-64 là người nhập cư và hơn 35% sinh viên quốc tế lựa chọn ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Đây được xem là nguồn cung quan trọng về lao động trình độ cao đối với thị trường Canada và cũng là tỉ lệ cao nhất trong số các nước OECD, bao gồm Úc, Anh và New Zealand. Phần lớn sinh viên quốc tế tập trung trong nhóm lao động có trình độ tốt nghiệp đại học và cao đẳng, phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường nước này. 30% nhu cầu công việc mới tại Canada là do sinh viên quốc tế đảm nhận và nước này cũng có tỷ lệ nhập cư cao nhất khổi G7. Hội thảo: Chính sách bù đắp thiếu hụt lao động tại Canada và cơ hội cho sinh viên quốc tế Nhằm giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có cơ hội trao đổi trực tiếp về du học Canada, Phòng Xử lý hồ sơ Lao Động Quốc tế Canada tổ chức hội thảo “Chính sách bù đắp thiếu hụt lao động tại Canada và cơ hội cho sinh viên quốc tế” tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ứng viên AOS phải có đủ điều kiện về giấy phép lao động, kinh nghiệm làm việc ở ngành nghề phù hợp tại Alberta vào thời điểm tham gia chương trình.

VWOWP được xem xét LMIA và không cần giấy phép lao động  khi thực hiện chương trình AOS, cùng với thỏa thuận thương mại quốc tế, chuyển công tác, người lao động trẻ quốc tế hay người lao động Pháp ngữ. Mặt khác, ứng viên AOS cần LMIA hoặc giấy phép lao động phù hợp từ Viện, trường Đại học tại Alberta.

Hầu hết các ngành nghề trong Danh sách ngành nghề tại Canada (National Occupational Classification – NOC) đề phù hợp với AINP, miễn là không nằm trong danh sách ngành nghề không đủ điều kiện. Chuyên Gia Xử Lý Hồ Sơ Du Học Mỹ, Úc, Canada, Hàn, Nhật

Ứng viên đủ điều kiện và Đánh giá ngôn ngữ (Canadian Language Benchmark – CLB) tối thiểu 5 điểm với nhóm ngành nghề NOC 0,A,B hoặc tối thiểu 4 điểm trong nhóm ngành nghề NOC C,D.

Tốt nghiệp trung học phổ thông cũng là điều kiện phải đáp ứng.Cần làm gì khi bị lạm dụng hoặc có nguy cơ bị lạm dụng?

Nếu bạn gặp nguy hiểm phải gọi ngay 9-11 hoặc cảnh sát địa phương.

Bộ Di Trú, Tị Nạn và Công Dân Canada (IRCC) sẽ yêu cầu Giấy phép lao động cho người lao động bị lạm dụng và gia đình họ, những người đang đối mặt với tình trạng này.

Website chính phủ đã nhắc nhở người tham gia VWOWP tạo hồ sơ trực tuyến bằng cách scan hoặc chụp hình giấy tờ. Chính phủ đã đưa ra hướng dẫn cách đăng ký giấy phép lao động ngoài lãnh thổ Canada, cũng như là các tài liệu chứng minh việc lạm dụng của chủ lao động.

Sau khi thu thập đầy đủ các hồ sơ cần thiết, bước tiếp theo là tạo một tài khoản trực tuyến. Nếu không thể đăng ký trực tuyến, chính phủ sẽ yêu cầu đến văn phòng IRCC gần nhất hoặc liên hệ tổng đài hỗ trợ.

Nguồn: Eduline Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *