Sinh viên quốc tế làm thế nào để theo học ngành Điều dưỡng tại Pháp?

Theo dữ liệu của OECD (2019), có 108 y tá trên 10.000 dân ở Pháp, một con số thấp hơn nhiều so với một số nước láng giềng – Thụy Sĩ có 176 y tá trên 10.000 dân, Đức có 132 và Bỉ có 112. Trong khi hơn 25.000 y tá mới gia nhập lực lượng lao động ở Pháp mỗi năm, nhu cầu về y tá tiếp tục duy trì ở mức cao.

  1. Có những bằng cấp về Điều dưỡng nào tại Pháp?

Khi theo học ngành Điều dưỡng tại Pháp, bạn có thể nhận được chứng chỉ DEI ( certôme d’Etat d’infirmier ), hoặc bằng tốt nghiệp của nhà nước Pháp về điều dưỡng, bằng cách hoàn thành chương trình Điều dưỡng tại một trường đại học hoặc trường điều dưỡng ở Pháp, còn được gọi là Institut de Formation en Soins Infirmiers (IFSI).

Chương trình được trải dài trong sáu học kỳ, mỗi học kỳ hai mươi tuần, nâng thời gian đào tạo lên thời gian ba năm. Chương trình học là sự kết hợp giữa đào tạo lý thuyết 2.100 giờ và đào tạo lâm sàng 2.100 giờ. Sau khi hoàn thành bằng tốt nghiệp Điều dưỡng và sau một vài năm kinh nghiệm làm việc, y tá có thể theo đuổi chương trình giáo dục và đào tạo Điều dưỡng nâng cao để chuyên sâu về các lĩnh vực nhất định như điều dưỡng nhi khoa, điều dưỡng gây mê, điều dưỡng phòng mổ, và những lĩnh vực khác.

Bạn có thể trở thành y tá chuyên ngành hoặc y tá nâng cao bằng cách đăng ký học Thạc sĩ hoặc bằng cấp chuyên nghiệp (tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của bạn) tại một trường đại học hoặc trường điều dưỡng.

Bạn cần lưu ý rằng để làm việc với tư cách là y tá tại Pháp, bạn phải đăng ký tại cơ quan y tế khu vực, còn được gọi là Agence Regional de Santé (ARS).

Sinh viên quốc tế làm thế nào để theo học ngành Điều dưỡng tại Pháp? 

Bạn có thể trở thành y tá chuyên ngành hoặc y tá nâng cao bằng cách đăng ký học Thạc sĩ hoặc bằng cấp chuyên nghiệp

  1. Chi phí học Điều dưỡng tại Pháp

Pháp là một điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế muốn học lên cao hơn. Một trong những lý do chính khiến Pháp thu hút trong mắt du học sinh là chi phí học phí thấp ở các trường đại học công lập, nơi các chương trình giáo dục đại học được chính phủ Pháp tài trợ. Các công dân đến từ Liên minh Châu Âu (EU), Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sĩ có thể theo học ngành y tá tại một trường đại học công lập ở Pháp với mức phí dưới vài trăm euro mỗi năm. Ngay cả đối với sinh viên không phải là công dân của các quốc gia này, học phí nơi đây vẫn phải chăng hơn nhiều so với ở Mỹ hoặc Anh. Sinh viên không thuộc EU chỉ cần trả khoảng 3.000 euro một năm để theo học tại một trường đại học hoặc trường Điều dưỡng của Pháp.

Sinh viên quốc tế làm thế nào để theo học ngành Điều dưỡng tại Pháp?Thời gian đào tạo ngành Y – Dược :

– Sản phụ khoa : Tú tài + 5 năm học

– Dược : Tú tài + 6 đến 9 năm học

– Bậc 3 đối với bác sĩ phẫu thuật – Nha sĩ : Tú tài + 6 năm đến Tú tài + 8 năm học hoặc 9 năm học

– Bác sĩ chuyên khoa : Tú tài + 9 đến 11 năm học

Một trong những lý do chính khiến Pháp thu hút trong mắt du học sinh là chi phí học phí thấp ở các trường đại học công lập

Trung bình, một sinh viên quốc tế sẽ cần ít nhất 700 euro một tháng để trang trải chi phí sinh hoạt của mình tại Pháp – chi phí ăn ở, đi lại, bảo hiểm y tế, sách vở, v.v. Tuy nhiên, con số này có thể lên tới 1.500 euro một tháng nếu bạn đang sống ở các thành phố như Paris, Nice, Bordeaux hoặc Lyon, nơi chi phí ăn ở cao hơn.

  1. Yêu cầu để theo học điều dưỡng tại Pháp

Sinh viên quốc tế muốn theo học ngành y tá và lấy bằng y tá tại Pháp bắt buộc phải nộp đơn vào IFSI hoặc một trường đại học cung cấp các chương trình y tá. Tùy thuộc vào cơ sở giáo dục bạn muốn theo học, đơn đăng ký có thể được thực hiện trực tiếp đến trường hoặc thông qua nền tảng Parcoursup . Parcoursup là nền tảng tuyển sinh quốc gia dành cho những ai đang muốn học lên cao hơn ở Pháp.

Sinh viên quốc tế làm thế nào để theo học ngành Điều dưỡng tại Pháp?

Sinh viên quốc tế muốn theo học ngành y tá và lấy bằng y tá tại Pháp bắt buộc phải nộp đơn vào IFSI hoặc một trường đại học cung cấp các chương trình y tá

Tại Pháp, số lượng sinh viên có thể đăng ký vào chương trình giáo dục Điều dưỡng mỗi năm được xác định theo hạn ngạch do Bộ Y tế quy định. Hạn ngạch được thiết lập dựa trên đánh giá nhu cầu và sau đó được phân bổ cho các cơ sở đào tạo hoặc trường đại học trong từng khu vực.

Do đó, có một giới hạn về số lượng sinh viên mà một trường hoặc cơ sở giáo dục có thể nhận. Những sinh viên muốn đạt được đầu vào phải tham gia một kỳ thi đầu vào cạnh tranh và chỉ những người đã vượt qua kỳ thi thành công mới được ghi danh vào chương trình điều dưỡng ba năm.

Ngôn ngữ được giảng dạy trong chương trình là tiếng Pháp (ví dụ: Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines ). Do đó, sinh viên phải chứng minh khả năng thông thạo ngôn ngữ trước khi theo học ngành y tá tại Pháp với tư cách là sinh viên quốc tế. Ngoài ra, có một số điều kiện nhập học nhất định bạn phải đáp ứng trước khi nộp đơn. Những yêu cầu này khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch, quốc gia cư trú và trình độ học vấn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *