Tại sao nên lựa chọn ngành y dược tại Ý?

Ý là một trong những địa điểm du học yêu thích cửa rất nhiều du học sinh trên thế giới? Vậy có nên theo đuổi ngành y dược tại Ý? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Ngành y dược là gì?

Y Dược là khái niệm thường xuất hiện trong lĩnh vực y tế hiện nay. Dược học chủ yếu nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính: nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể và cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, cách sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hay tổng hợp để chống lại bệnh tật và bảo vệ cơ thể.

Ngành Y Dược trong y tế được hiểu đơn giản là để chữa bệnh cứu người. Người thực hiện công việc này sẽ xoa dịu nỗi đau về thể chất và tinh thần không chỉ cho người bệnh và người thân gia đình. Họ là người dốc hết sức lực, không màng đến lợi ích nào khác để cứu lấy mạng sống cho nhiều người.

  1. Tầm quan trọng và ý nghĩa của ngành Y Dược

Ngành Y Dược đóng vai trò quan trọng với sự phát triển xã hội hiện nay. Tuy nhiên cũng khi xã hội được cải thiện thì tầm quan trọng của ngành Y Dược càng được khẳng định. Do vậy mà ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích ngành này:

Thứ nhất, xác định tâm lý học ngành Y Dược thì bạn phải thật nghiêm túc, nghiên cứu và trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Ngành học này liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người nên có yêu cầu cao, tiêu chuẩn đầu vào khắt khe do vậy bạn phải thật nghiêm túc để nắm bắt kiến thức, kỹ năng chuyên môn và có kinh nghiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Thứ 2, ngành Y Dược chuyên phục vụ cho công việc khám, chữa bệnh cứu người và mang đến hạnh phúc, bình an cho bệnh nhân. Với nghĩa cử cao đẹp giúp cho các cán bộ ngành Y Dược có tinh thần đóng góp, cống hiến công sức của mình vào xã hội.

Thứ 3, mục tiêu ngành Y Dược gắn liền với công việc chăm sóc, thăm khám, điều trị mang lại sức khỏe cho con người. Do vậy các Y Dược sĩ đều nhận được sự biết ơn, quý mến và tin tưởng của người dân.

Do vậy để gánh trên vai trọng trách lớn lao của nghề cứu người thì bạn phải thực sự tâm huyết và có trách nhiệm với công việc. Họ phải có tính kỷ luật cao, viết cách làm việc tập thể, tôn trọng đồng nghiệp và hết lòng cứu chữa người bệnh.

Tại sao nên lựa chọn ngành y dược tại Ý? Ngành Y Dược đóng vai trò quan trọng với sự phát triển xã hội hiện nay.

Cơ hội việc làm cho những ai theo đuổi con đường Y Dược

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, dược tá, công nhân dược… rất lớn và không ngừng tăng. Hiện nay, nước ta mới có khoảng 0,8 dược sĩ/10.000 dân, tỷ lệ thấp so với thế giới. Chúng ta đang phấn đấu tới năm 2010 đạt 1,5 dược sĩ/10.000 dân, tức là tăng gấp 2 lần số dược sĩ trong vòng 5 năm. Đó là chưa kể tới lương dược sĩ cần để bù vào số lượng dược sĩ về hưu tương đối lớn trong những năm tới. Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập vào thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội lựa chọn phong phú cho bạn. Làm việc tại đó giúp bạn có điều kiện tiếp cận với những tiến bộ về dược phẩm và công nghệ trong ngành dược thế giới, đặc biệt là về phương pháp tiếp cận khách hàng (marketing). Khác với một số ngành như kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin… số trường đào tạo nghề dược ở nước ta không nhiều, chỉ tiêu đào tạo lại ít. Bạn sẽ tránh được việc phải cạnh tranh quá gắt gao. Trên thế giới, các dược sĩ luôn có đồng lương đáng ghen tị còn tại Việt Nam, thu nhập trung bình của dược sĩ cũng có thể khiến bạn hài lòng. Theo quy chế hiện nay, bạn có thể làm ngoài giờ ở các nhà thuốc tư nhân để tăng thu nhập. Tất nhiên, nghề nào cũng vậy, cơ hội việc làm và mức thu nhập phụ thuộc vào trình độ, năng lực, sự nhạy bén… của bản thân bạn. Một nghề rất linh hoạt trái với một số quan niệm thông thường về nghề dược, nếu bạn là một người ưa sự mới mẻ, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy nhàm chán trong nghề nghiệp này. Bởi phạm vi hoạt động nghề dược rất rộng và linh hoạt. Nếu cảm thấy đã chán với một lĩnh vực nào đó, bạn có thể tiến sang lĩnh vực khác.

Đối tượng nên theo học và làm việc trong nghề Dược

Trên thực tế, không ít dược sĩ làm nhiều công việc một lúc. Họ vừa tham gia nghiên cứu thuốc, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngành dược, vừa làm việc trong bệnh viện (dược lâm sàng)…Bạn có nhiều cơ hội để khẳng định mình. Những căn bệnh nan y, những bệnh dịch mới xuất hiện… vẫn luôn là bài toán khó với ngành dược toàn thế giới, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của các dược sĩ và bác sĩ. Riêng tại Việt Nam, nhu cầu hiện đại hóa ngành dược đang đặt ra cấp thiết, mà khả năng của chúng ta còn nhiều hạn chế. Vì thế, nghề dược luôn là một khoảng trống có thể khai thác tốt, đồng thời cũng là cơ hội tiềm tàng để bạn khẳng định tài năng và tâm huyết của mình. Đặc biệt lĩnh vực dược liệu – đông dược vẫn còn rất “hoang sơ” chờ bạn khai phá.

Kinh doanh dược phẩm ít đối thủ cạnh tranh hơn nghề khác vì nó đòi hỏi sự am hiểu về thị trường thuốc trong nước và trên thế giới. Ngoài lợi nhuận, chữ “tâm” trong kinh doanh dược phẩm rất quan trọng. Bởi công việc bạn đang làm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Công việc nhẹ nhàng, tao nhã Nếu bạn là nữ, bạn sẽ tìm thấy những ưu điểm riêng với nghề dược. Công việc trong ngành dược vẫn được xem là nhẹ nhàng, tao nhã, rất phù hợp với phái yếu. Tất nhiên yếu tố này chẳng có gì cản trở phái mạnh đến với ngành dược cả. Nếu bạn là nam, nghề dược lại giúp bạn tạo dựng tính cách và phong thái chín chắn, thâm trầm và tinh tế.

  1. Vì sao nên lựa chọn du học Ý ngành y dược?

3.1 Ý là nước có nền giáo dục đẳng cấp- chất lượng đào tạo chuyên nghiệp:

Ý là 1 trong 4 nước sáng lập ra “giáo dục bậc cao Châu Âu” (hiệp định Sorboe/1998), là tiền đề quan trọng cho quá trình cải cách giáo dục bậc Đại học trở lên được phát triển rộng khắp Châu Âu. Một số trường đại học của Ý đã vinh dự góp mặt trong bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu- QS World University Rankings.

Hai trường đại học Ý có mặt trong Top 200 là trường Politecnico di Milano và trường Universita di Bologna. Politecno di Milano xếp thứ 24 trên toàn thế giới về chất lượng đào tạo ngành kĩ thuật và công nghệ, trong khi Universita di Bologna là một trong những ngôi trường cổ kính nhất  ở Ý, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục bậc cao của toàn Châu Âu.

3.2 Chương trình đào tạo đa dạng bằng tiếng Anh và tiếng Ý

Các chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến tại Ý. Những cơ sở giáo dục tiên tiến như John Cabot, một trường đại học của Mỹ có trụ sở tại Rome, có cung cấp những khóa học dành cho sinh viên quốc tế. Một số trường đại học Ý như trường Universita degli Studi di Milano và Universita Cattolica del Sacro Cuore có các chương trình hệ Cử nhân và Thạc sĩ được giảng dạy hoàn toàn hoặc một phần bằng tiếng Anh.

Với các chương trình đào tạo quốc tế này, nước Ý đã trở thành một điểm du học lý tưởng dành cho các bạn sinh viên quốc tế, kể cả những người không biết nói tiếng Ý.

Ngoài ra, sinh viên khi du học tại Ý sẽ có cơ hội được học và thực hành tiếng Ý, bên cạnh ngôn ngữ Anh đã rất thông dụng.

3.3 Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu:

Hệ thống giáo dục Ý được xây dựng dựa trên các chuẩn mực chung của hệ thống giáo dục tại châu Âu. Các trường Đại học ở Ý đều là các trường đào tạo lâu đời và có uy tín bậc nhất thế giới, quy trình đào tạo, hệ thống tổ chức cực kì chuyên nghiệp và bằng Tốt nghiệp Đại học, Thạc sĩ của Ý được công nhận toàn cầu.

3.4 Cơ hội lớn với các suất học bổng 100% học phí:

Đây là một trong những lý do hấp dẫn lượng du học sinh quốc tế đến Ý ngày càng tăng. Chính phủ Ý đặc biệt tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên quốc tế được học tập và trải nghiệm tại “đất nước hình chiếc ủng” với cơ hội học bổng 100% học phí từ bậc Đại học đến Cao học tại các trường Đại học công lập. Có 3 loại học bổng du học Ý là: học bổng Chính phủ, học bổng trường và học bổng vùng.

3.5 Chi phí du học thấp hơn so với nhiều nước:

So với các nước tại châu Âu thì học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Ý đều ở mức rất “phải chăng” và thấp hơn các nước như Hà Lan, Thụy Sỹ, Đức, các nước thuộc khu vực Bắc Âu, … Ví dụ, học phí đại học bằng tiếng Ý khoảng 2,000 EUR/ năm, học phí bằng tiếng Anh dao động từ 2,000 – 10,000 EUR/ năm, chi phí ăn ở khoảng 5,000- 10,000 EUR/ năm. Đây là một trong những lợi thế lớn cho các du học sinh quốc tế đến học tập và sinh sống tại quốc gia xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *