Eduline.vn | Cộng Đồng chia sẻ Chuyển nghề khi tuổi 30

Chuyển nghề, học nghề mới khi đã ở tuổi 30 là một quyết định không dễ dàng, nhất là với nữ lao động nhập cư. Bằng sự nỗ lực vươn lên, nhiều chị em đã quyết tâm thay đổi để có việc làm bền vững.

Eduline Cộng Đồng chia sẻ Chuyển nghề khi tuổi 30

Phan Thị Hà Thu (33 tuổi, quê ở Tuyên Quang) làm công nhân lắp ráp cơ khí tại công ty liên doanh của Nhật (Hà Nội) chia sẻ: “Hiện tại tôi chưa bị công ty sa thải, nhưng việc lúc có lúc không, có khi công ty cho nghỉ hưởng 70% lương. Tôi chưa biết tương lai sắp tới của mình thế nào. Nếu bị công ty cho nghỉ việc, chưa biết làm gì vì tôi không có kiến thức, kỹ năng gì cho công việc khác”.

Do hoàn cảnh khó khăn, năm Nay, Nguyễn Thị Dung (quê Phú Thọ) đành từ bỏ giấc mơ đại học, lên Hà Nội làm công nhân tại KCN Bắc Thăng Long, H.Đông Anh. 4 năm sau, Dung lập gia đình, chưa kịp hưởng hạnh phúc thì chồng cô mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời khi con gái chưa lọt lòng. Một mình nuôi con nhỏ, đồng lương công nhân ít ỏi không đủ trang trải, Dung phải chuyển phòng trọ nhiều lần.

Thương hoàn cảnh của hai mẹ con, một đồng nghiệp ở xóm trọ đã giới thiệu Dung đến với dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, do Plan International VN khởi xướng. Dung được học nghề miễn phí và đang nỗ lực chuẩn bị mở một cửa hàng làm tóc để cuộc sống ổn định hơn trong tương lai.

Không an phận, chờ đến khi bị công ty sa thải, Ngô Thị Hằng, quê Bắc Giang, cũng tự tìm hướng đi cho riêng mình. Hằng bộc bạch: “Rất ít cơ hội cho một người 30 tuổi như tôi vào làm việc ở một doanh nghiệp khác. Hiện tôi đã đăng ký lớp bán hàng để sau này có thể tự mở cửa hàng kinh doanh. Tôi không có nhiều vốn, nên những kiến thức được trang bị như kỹ năng giao tiếp, tiếp thị sản phẩm, chăm sóc khách hàng… sẽ là hành trang quý giá giúp tôi khởi nghiệp thành công”.

Nghề là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội. Nghề thường được hiểu là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người. Nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân.
Chuyên môn là một lĩnh vực lao động sản xuất hẹp mà ở đó, con người bằng năng lực thể chất và tinh thần của mình làm ra những giá trị vật chất (thực phẩm, lương thực, công cụ lao động…) hoặc giá trị tinh thần (sách báo, phim ảnh, âm nhạc, tranh vẽ…) với tư cách là những phương tiện sinh tồn và phát triển của xã hội.
Trên thế giới hiện nay có trên dưới 2000 nghề với hàng chục nghìn chuyên môn. Ở Liên Xô trước đây, người ta đã thống kê được 15.000 chuyên môn, còn ở nước Mỹ, con số đó lên tới 40.000.
Vì hệ thống nghề nghiệp trong xã hội có số lượng nghề và chuyên môn nhiều như vậy nên người ta gọi hệ thống đó là “Thế giới nghề nghiệp”. Nhiều nghề chỉ thấy có ở nước này nhưng lại không thấy ở nước khác. Hơn nữa, các nghề trong xã hội luôn ở trong trạng thái biến động do sự phát triển của khoa học và công nghệ. Nhiều nghề cũ mất đi hoặc thay đổi về nội dung cũng như về phương pháp sản xuất. Nhiều nghề mới xuất hiện rồi phát triển theo hướng đa dạng hóa. Theo thống kê gần đây, trên thế giới mỗi năm có tới 500 nghề bị đào thải và khoảng 600 nghề mới xuất hiện. Ở nước ta, mỗi năm ở cả 3 hệ trường (dạy nghề, trung học chuyên ngiệp và cao đẳng – đại học) đào tạo trên dưới 300 nghề bao gồm hàng nghìn chuyên môn khác nhau.

Bà Sharon Kane, Giám đốc Plan International VN, cho biết dự án do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ thông qua Tổ chức Plan International được triển khai tại H.Đông Anh, Hà Nội từ tháng 12.2021 – 6.2025. Theo kết quả khảo sát với nữ công nhân và phụ nữ nhập cư đang sinh sống tại xã Kim Chung do Plan International tiến hành vào tháng 11.2021, hơn 80% số người tham gia khảo sát cho biết công việc hiện nay mang tính thủ công, không giúp họ có một nghề ổn định sau khi nghỉ việc; 75% trong tổng số tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn được bắt đầu công việc kinh doanh để có nguồn thu nhập ổn định.

Theo Thu Hằng

Thanh niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *