Eduline chia sẻ Các loại ung thư

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng, trong đó các tế bào bắt đầu phân chia bất thường theo cách không kiểm soát được.

Hầu hết các tế bào ung thư được tìm thấy dưới hình dạng của các khối u, với một vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý như bệnh bạch cầu. Tất cả các khối u không phải là ung thư. Một số khối u, chẳng hạn như nốt ruồi, ngừng phát triển và không ác tính.

Hãy để chúng tôi có một cái nhìn chi tiết về các loại ung thư khác nhau.

Các loại ung thư

Có hơn trăm loại ung thư khác nhau được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của tế bào. Dưới đây là một số loại ung thư được liệt kê:

Ung thư biểu mô

Đây là dạng ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến các tế bào biểu mô hình thành lớp niêm mạc của các cơ quan nội tạng hoặc da.

Ung thư phổi, ung thư da, ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng là một số biểu hiện phổ biến của nó. Carcinomas có thể được xác định bởi các tế bào khác nhau mà chúng ảnh hưởng:

Ung thư biểu mô tuyến – Một dạng ung thư biểu mô ảnh hưởng đến chất nhầy hoặc chất lỏng hình thành các tế bào biểu mô. Các ví dụ phổ biến của ung thư biểu mô tuyến là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư biểu mô vảy- Một loại ung thư biểu mô ảnh hưởng đến các tế bào biểu mô hiện diện bên dưới bề mặt ngoài cùng của da. Những tế bào này cũng tạo thành lớp niêm mạc của nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể con người như dạ dày, thận, phổi, ruột và bàng quang.

Ung thư biểu mô tế bào đáy – Một loại ung thư biểu mô ảnh hưởng đến các tế bào đáy được tìm thấy ở lớp sâu nhất của biểu bì. Đây là một dạng ung thư da xuất hiện dưới dạng một khối u hoặc vết loét ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp – Nó ảnh hưởng đến các tế bào của biểu mô chuyển tiếp được tìm thấy trong niêm mạc của bàng quang, niệu quản và một số bộ phận của thận.

Cũng nên đọc:  Ung thư da

Sarcoma

Các tế bào ung thư này phát triển trong xương và các mô mềm như mô mỡ, sụn, mạch máu , bạch huyết và các mô hỗ trợ khác của gân và dây chằng .

Dạng phổ biến nhất của sarcoma trong xương là sarcoma xương, và trong các mô mềm bao gồm sarcoma Kaposi, sarcoma mỡ, u mô bào sợi ác tính, sarcoma leiomyosarcoma và protuberans hạ bì.

Bệnh bạch cầu

Thường được gọi là máu ung thư,  l eukaemia ảnh hưởng đến các mô của tủy xương có trách nhiệm cho sản xuất máu. Nó là một trong những dạng ung thư gây tử vong.

Bệnh bạch cầu hoàn toàn khác với các loại ung thư khác. Nguyên nhân là do sự sản xuất không kiểm soát của các tế bào bạch cầu (tế bào Lympho và tế bào dòng tủy). Những tế bào bạch cầu bất thường này làm hỏng các mô của tủy xương và chèn ép các tế bào máu bình thường. Những tế bào bạch cầu bất thường nàytiếp tục phân chia và làm hỏng các tế bào máu hoàn chỉnh bình thường. Kết quả là bệnh nhân ung thư máu không cung cấp đủ hồng cầu để cung cấp oxy, đủ lượng bạch cầu bình thường để chống nhiễm trùng và đủ lượng tiểu cầu để đông máu.

Lymphoma

Ung thư hạch bạch huyết là một dạng ung thư ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết trong các hạch bạch huyết, là một phần của hệ thống miễn dịch. Có hai loại ung thư hạch:

U lympho Hodgkin – bắt nguồn từ các tế bào B

U lympho không Hodgkin , – bắt nguồn từ tế bào B hoặc T.

U ác tính

Nó là một dạng ung thư da nhắm vào melanin – sắc tố chịu trách nhiệm tạo ra màu da. Trong dạng ung thư này, các tế bào hắc tố bị ảnh hưởng dẫn đến sự hình thành bất thường của sắc tố melanin. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các mô khác có sắc tố, chẳng hạn như mắt.

U tủy

U tủy nhắm vào một phần khác của hệ thống miễn dịch – các tế bào huyết tương. Các tế bào plasma bị ảnh hưởng, được gọi là tế bào u tủy phân chia trong tủy xương gây ra nhiều khối u trong xương (Đa u tủy còn gọi là bệnh Kahler).

Bệnh ung thư thần kinh trung ương

Bệnh ung thư thần kinh trung ương ( hệ thần kinh trung ương ) bắt nguồn từ não và tủy sống. U tuyến, u tuyến tiền đình, u màng não, u lympho thần kinh trung ương nguyên phát, u tuyến yên và u biểu bì thần kinh nguyên thủy là một số bệnh ung thư thần kinh trung ương.

Cũng đọc:  Ung thư phổi

Các triệu chứng của bệnh ung thư

Ung thư có thể được xác định bằng nhiều triệu chứng khác nhau. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể khác nhau hoặc có thể không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào. Có một số triệu chứng chung:

Giảm cân không thường xuyên.

Sốt tái phát.

Đau liên tục ở một vùng nhất định.

Mệt mỏi.

Những thay đổi bất thường trên da (sắc tố, lông mọc bất thường, da đỏ hoặc vàng, đốm, v.v.)

Ngoài những điều này, phụ nữ nên chú ý đến các triệu chứng nhất định của bệnh ung thư chỉ dành riêng cho họ:

Thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của vú.

Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

Sự phồng rộp.

Đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân của ung thư

Giống như các triệu chứng, không có bằng chứng thuyết phục cho nguyên nhân của nó. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số điều làm trầm trọng thêm sự xuất hiện của căn bệnh này. Một số yếu tố phổ biến là:

Di truyền học.

Thuốc lá và các chất ma tuý khác có liên quan.

Rượu.

Tiếp xúc với bức xạ không tự nhiên (chẳng hạn như tia UV) trong một thời gian dài.

Chế độ ăn uống và lối sống.

Tiếp xúc với một số hóa chất trong thời gian dài.

Nhiễm trùng.

Môi trường không lành mạnh.

Cũng đọc:  Ung thư máu

Điều trị ung thư

Khoa học y tế đã phát triển vượt bậc trong vài thập kỷ qua và tìm ra phương pháp điều trị cho hầu hết các dạng ung thư. Quá trình điều trị phụ thuộc vào loại và các giai đoạn của ung thư. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp miễn dịch và xạ trị.

Nguồn: Eduline Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *