Công tác xã hội tập huấn học Ngành Ngôn Ngữ Anh Sư phạm

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội đã tổ chức tập huấn Nhóm Đánh giá ngoài nội bộ 4 CTĐT ngành Ngôn ngữ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản.

Tham dự chương trình có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông và các thầy cô tham gia nhiệm vụ đánh giá ngoài 4 CTĐT Ngôn ngữ.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết việc kiểm định chất lượng các CTĐT là cần thiết để đáp ứng yêu cầu xã hội và cũng là cách để Nhà trường tự nhìn nhận và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nói chung. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ cần điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện cho báo cáo tự đánh giá của 4 CTĐT ngành Ngôn ngữ: Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản. Buổi tập huấn được triển khai nhằm thực hiện công tác này.

Vậy ngành Ngôn ngữ Anh được đào tạo như thế nào? Ngành này có những tiềm năng công việc gì? Có những trường nào đào tạo Ngôn ngữ Anh? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp những thắc mắc đó cho bạn nhé!

Tư vấn có nên học ngành ngôn ngữ Anh hay không?Ngành Ngôn ngữ Anh được đào tạo như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, TS Tăng Hữu Tân, trưởng ban tuyển sinh trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh. Trong đó, mỗi trường có thế mạnh đào tạo một chuyên ngành của ngành này gồm: biên phiên dịch, sư phạm tiếng Anh và Anh văn thương mại.

Về chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh hiện nay, phần lớn các trường đào tạo có chương trình đào tạo ngành học này cơ bản giống nhau nhưng định hướng đầu ra của sinh viên ở mỗi trường có thể khác nhau.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

có nên học ngành ngôn ngữ Anh.Chương trình giảng dạy ngành Ngôn ngữ Anh ở mỗi trường sẽ có sự khác biệt.

Nhìn chung các trường đào tạo ngành này đều bắt buộc sinh viên phải học thêm một Ngôn ngữ phụ khác (tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật…) và có chứng chỉ (ví dụ tiếng Nhật đạt chứng chỉ N4). Nếu đến khi xét tốt nghiệp sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh vẫn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ phụ sẽ không được công nhận tốt nghiệp.

Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay không?

Cũng theo TS Tăng Hữu Tân, đối với ngành Ngôn ngữ Anh, cơ hội việc làm rất tốt và đa dạng, đặc biệt là chuyên ngành biên phiên dịch. “Rất hiếm sinh viên tốt nghiệp ngành này bị thất nghiệp”, ông Tân khẳng định.

Trong khi đó, TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết thêm sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về Ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người của các quốc gia nói tiếng Anh.

Với những kiến thức được trang bị, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm các công việc: biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của VN và quốc tế; dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí…; chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý… trong các công ty nước ngoài; hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn; giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

“Học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ không lo thất nghiệp. Tuy nhiên, ngoài kiến thức được học sinh viên cần phải tự trang bị thêm các kỹ năng mềm thì mới có thể dễ dàng nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi ra trường”, thầy Hạ nhấn mạnh.

Những tố chất cần có để học tốt ngành Ngôn ngữ Anh.Để học tốt ngành Ngôn ngữ Anh, bạn cần sở hữu những tố chất sau:

  1. Có năng khiếu về ngoại ngữ và yêu thích tiếng Anh: Để có thể học ngành này hiệu quả, đầu tiên, bạn phải có niềm yêu thích ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Sự yêu thích này sẽ giúp bạn đam mê tìm tòi, học hỏi hơn. Ngoài ra, như đã đề cập thì các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh thường yêu cầu sinh viên một chứng chỉ Ngôn ngữ 2, do đó năng khiếu ngoại ngữ là một điều rất cần thiết.
  2. Có vốn kiến thức về văn hoá – xã hội: Để có thể nắm bắt với các xu hướng thời đại và cơ hội nghề nghiệp, ngành Ngôn ngữ Anh đòi hỏi những người hướng ngoại, thích giao lưu và làm việc với nhiều nền văn hoá khác nhau.
  3. Năng động: Năng động là một trong những kỹ năng mềm mà người học ngành này cần phải rèn luyện. Lựa chọn Ngôn ngữ Anh đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành cầu nối xuyên Ngôn ngữ và mang tính quốc tế cao.
  4. Sự tự tin và bản lĩnh: Tự tin để thể hiện bản thân và bản lĩnh để giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp.

Ngoài ra, người học Ngôn ngữ Anh cũng cần phải trau dồi những kỹ năng mềm khác như trí nhớ ngắn hạn, kỹ năng làm việc nhóm, diễn đạt thuyết phục,…

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc có nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay không. Chúc bạn sẽ chọn được ngành học phù hợp trong kỳ thi sắp tới.

Trong chương trình, các thầy cô đã được nghe giới thiệu về bộ tiêu chuẩn KĐCL CTĐT kèm theo Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT với 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí. Đồng thời, các thầy cô cũng được thực hành xác định điều kiện, minh chứng cụ thể cần có để đáp ứng các tiêu chí được đưa ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *