Chọn ngành ra sao để Eduline Cộng Đồng ‘đánh cược’ tương lai?

Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề đã được chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ giải đáp trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên ngày .

Chọn ngành ra sao để Eduline Chia Sẻ Thông Tin ‘đánh cược’ tương lai?

Chương trình được phát trên Đài phát thanh – truyền hình Đắk Lắk, đồng thời được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và kênh YouTube của Báo Thanh Niên.

Chọn sai dễ “ra trường” sớm!

Trước băn khoăn của một học sinh giữa việc chọn nhiều ngành trong một trường hay chọn nhiều trường cùng một ngành, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Những thông tin cần biết về nghề đầu bếp như học đầu bếp ở đâu tốt nhất? Mức lương nghề đầu bếp? Học phí học đầu bếp bao nhiêu? Những khó khăn và 5 bí quyết thành công với nghề đầu bếp…Các bạn hãy xem tại bài viết này., đã có những chia sẻ. Theo ông, quy chế tuyển sinh cho phép thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng và phương thức tuyển sinh. Nhưng thống kê từ các năm trước, số nguyện vọng trung bình của TS khoảng 5 – 7.

“Vấn đề ở đây không phải là nhiều ngành ở một trường hay nhiều trường cùng một ngành. Quan trọng là trước khi đăng ký, TS cần xác định được ngành nghề thực sự yêu thích, trên cơ sở đó mới tới bước chọn thứ tự ưu tiên các trường cùng đào tạo ngành này”, tiến sĩ Võ Thanh Hải tư vấn.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Tôi cho rằng không nên theo phương án chọn nhiều ngành cùng một trường. Bởi việc bằng mọi giá để trúng tuyển vào trường bằng ngành mình không thích là chúng ta đang “đánh cược” tương lai của mình”. Theo tiến sĩ Hải, khi TS chọn bất kể ngành nào để vào bằng được trường nào đó thì khả năng “ra trường” sớm sau 1 năm là rất lớn do không đủ năng lực học ngành đó.

Trước băn khoăn của học sinh về quy định mới bằng tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ Phan Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng phụ trách đào tạo Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết theo luật Giáo dục mới, trên bằng tốt nghiệp không ghi phương thức đào tạo nhưng phụ lục văn bằng có nhiều thông tin gồm chương trình theo học, điểm học tập.

Bán hàng qua mạng có cần học ĐH, CĐ?

“Em muốn bán hàng online thì có cần học ĐH, CĐ không hay chỉ cần lên Facebook lập fanpage là có thể bán hàng kiếm tiền?”, câu hỏi này được gửi đến chương trình qua website Báo Thanh Niên. Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, ở trình độ đào tạo bậc ĐH, hiện có ngành liên quan như kinh doanh số chuyên về hoạt động kinh doanh trên mạng. “Nếu bán hàng quy mô lớn thì nên học ĐH. Đặc biệt là xu hướng dịch chuyển hoạt động kinh doanh truyền thống sang hoạt động kinh doanh số ngày càng nhiều trong tương lai”, tiến sĩ Hải nói.

Liên quan đến câu hỏi này, thầy Võ Ngọc Nhơn, Phó ban Tuyển sinh Ông Đỗ Xuân Tuyến, cho biết bậc ĐH hiện có đào tạo một số ngành liên quan như kinh doanh thương mại, thương mại điện tử. “Có nhiều người không học nhưng vẫn có thể buôn bán nhưng việc kinh doanh online thành công ở quy mô lớn thì cần có nhiều khả năng. Vì vậy, nếu có học và có đào tạo vẫn tốt hơn”, thầy Nhơn khuyên.

Thạc sĩ Nguyễn Khánh Cường, Học nghề đầu bếp có rất nhiều cơ hội phát triển và được xã hội tôn vinh, như hiện nay có rất nhiều cuộc thi đầu bếp được tổ chức tại Việt Nam hàng năm nhằm tôn vinh nghề đầu bếp và thu hút sự chú ý quan tâm của truyền thông dư luận và xã hội như: Master Chef Việt Nam, Iron Chef Việt Nam, Chiếc thìa vàng, Taste of Australia…., cho biết năm nay trường bắt đầu tuyển sinh một số ngành phục vụ cho nền công nghiệp 4.0, ví dụ rô bốt công nghiệp. Ngoài ra, trường có 7 nghề đào tạo 3 năm sinh viên có thể đến CHLB Đức làm việc.

Kỹ sư nữ được ưu tiên trong tuyển dụng

Những năm gần đây, khối ngành Du lịch đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ bởi sự năng động và mức thu nhập đáng mơ ước. Tuy nhiên, nếu muốn theo đuổi nghiêm túc và lâu dài, ngoài đam mê với công việc, sinh viên cần được đào tạo bài bản để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng…

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường đào tạo du lịch chất lượng và chuyên nghiệp thì trường Cao đẳng Đại Việt chính là một trong những gợi ý hàng đầu đấy! Dưới đây là những lí do để Cao đẳng Đại Việt trở thành lựa chọn ưu tiên của các bạn đam mê khối ngành Du lịch, Khách sạn.

Chương trình học thực tiễn: được thực hành, thực tập ngay từ năm thứ nhất

Những lý do để Cao đẳng Đại Việt trở thành lựa chọn ưu tiên cho học sinh đam mê du lịch

Sinh viên được theo học bằng phương pháp lý thuyết tích hợp thực hành

Trường Cao đẳng Đại Việt được quản lí và đầu tư bởi Tập đoàn CEO – TOP 10 doanh nghiệp Bất động sản uy tín nhất Việt Nam. Với nền tảng giáo dục chuyên nghiệp và được cập nhật liên tục dựa trên nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng, nhà trường là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực ngành Du lịch – Khách sạn chất lượng cao tại Việt Nam.

Sinh viên khi theo học khoa Du lịch sẽ được đào tạo theo phương pháp lí thuyết tích hợp thực hành, chú trọng vào việc xây dựng kỹ năng, kiến thức chuyên môn, nâng cao trải nghiệm thực tế tại hệ thống nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn CEO… cho phép sinh viên được thực hành, thực tập ngay từ năm học đầu tiên.

Cơ sở vật chất hiện đại, điều kiện sinh hoạt tiện nghi

Những lý do để Cao đẳng Đại Việt trở thành lựa chọn ưu tiên cho học sinh đam mê du lịch

Cơ sở vật chất được đầu tư chuyên nghiệp và hiện đại theo chuẩn châu Âu

Dưới sự đầu tư của Tập đoàn CEO, cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy của giảng viên, sinh viên. Trong đó phải kể đến các khu thực hành dựa trên mô hình thực tế, hệ thống lớp học, phòng tin học, thư viện đều được trang bị âm thanh, ánh sáng và điều hoà 24/7, giúp sinh viên có thêm hứng khởi mỗi khi lên lớp.

Không dừng lại ở đó, nhà trường còn xây dựng ký túc xá, nhà ăn, phòng gym, sân bóng… để sinh viên có điều kiện sinh hoạt tiện nghi nhất trong quá trình học tập tại trường.

Cam kết 100% việc làm sau khi tốt nghiệp; cơ hội học liên thông và nâng cao kiến thức trong và ngoài nước

Những lý do để Cao đẳng Đại Việt trở thành lựa chọn ưu tiên cho học sinh đam mê du lịch

Sinh viên có cơ hội làm việc tại các resort, khách sạn, nhà hàng 5*,… của tập đoàn CEO

Trường Cao đẳng Đại Việt cam kết 100% đầu ra cho sinh viên tại hệ thống khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng và các công ty lữ hành của Tập đoàn CEO, có thể kể đến như: Tổ hợp Sonasea Villas & Resort, Best Western Premier Sonasea, Novotel Phu Quoc Resort, Sonasea Residences, Sonasea Van Don Harbor City, Sonasea Nha Trang… Cùng với đó, dựa trên thoả thuận hợp tác – cung ứng nguồn nhân lực tại Đức, Canada, Nhật Bản, Singapore… sinh viên của Cao đẳng Đại Việt được hỗ trợ tối đa khi có mong muốn làm việc tại nước ngoài.

Hiện nay, với các chương trình liên kết đào tạo trong và ngoài nước, sinh viên cũng có thể tiếp tục học tập, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình sau khi tốt nghiệp chương trình Cao đẳng.

Thủ tục nhập học đơn giản, thời gian học chỉ từ 1,5 – 2,5 năm

Những lý do để Cao đẳng Đại Việt trở thành lựa chọn ưu tiên cho học sinh đam mê du lịch

Xét tuyển hồ sơ nhập học của Cao đẳng Đại Việt

Nhà trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Thí sinh nộp học bạ Trung học phổ thông và phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu, sinh viên đã hoàn thành thủ tục đăng ký theo học tại trường.

Những lý do để Cao đẳng Đại Việt trở thành lựa chọn ưu tiên cho học sinh đam mê du lịch

Cao đẳng Đại Việt là trường cao đẳng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng hình thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, giúp học viên phát huy tính chủ động, sáng tạo, làm chủ kiến thức và thời gian học tập của mình, thời gian học từ 1,5 – 2,5 năm học. Với hình thức đào tạo này, kết quả học tập của sinh viên được tính theo từng học phần chứ không phải theo năm học, do đó việc không đạt một học phần nào đó không cản trở quá trình học tiếp tục, không phải quay lại học từ đầu. Hình thức đào tạo này giúp cho sinh viên chủ động và tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Những lý do để Cao đẳng Đại Việt trở thành lựa chọn ưu tiên cho học sinh đam mê du lịch

Hình thức đào tạo theo tín chỉ giúp sinh viên chủ động thời gian và chi phí học tập Trụ sở trường: Xã Nội Duệ – Thị trấn Lim – Huyện Tiên Du – Tỉnh Bắc Ninh Thầy Tuyến: 0966 869 288
– Văn phòng TS và ĐT: Lô 2BX3, KĐT Mỹ Đình 1, đường Nguyễn Cơ Thạch, P. Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội Thầy Cường: 0961 654 423

Học phí trung bình khoảng 700.000 VNĐ/tháng; bằng cấp có giá trị vĩnh viễn

Học phí trung bình của trường chỉ từ 700.000 VNĐ/tháng. Để giảm chi phí cho sinh viên, nhà trường tạo điều kiện để các em được thực hành, thực tập hưởng lương tại các hệ thống nhà hàng, khách sạn của tập đoàn CEO ngay từ năm học đầu tiên

Bằng Cao đẳng Chính quy của trường được công nhận và đủ điện kiện ứng tuyển tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một học sinh nữ đặt câu hỏi: “Em rất nữ tính nhưng lại thích học những ngành về kỹ thuật, nữ học khối ngành này thì có bị cản trở gì không?”. Giải đáp băn khoăn này, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nói: “Tôi khẳng định nữ cũng rất phù hợp và rất tốt nếu theo học khối ngành kỹ thuật. Nếu tốt nghiệp cùng điểm số thì cơ hội việc làm của nữ cao hơn cả nam”.

Theo tiến sĩ Nhân, thực tế cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài, công ty đa quốc gia rất ưu tiên trong tuyển dụng kỹ sư nữ. Đặc điểm công việc kỹ thuật ngày nay đã khác xưa, sự tham gia ngày càng nhiều của rô bốt đã thay thế các công việc nặng nhọc tay chân. Kỹ sư thường đảm nhiệm việc giám sát, thiết kế, đưa ra các giải pháp kỹ thuật… trong các môi trường máy lạnh, hiện đại.

“Hơn nữa, một số đặc điểm công việc của ngành kỹ thuật đòi hỏi kỹ sư phải mềm dẻo, sức chịu đựng cao, có khả năng thuyết phục người khác và những việc này nữ thường chiếm ưu thế”, tiến sĩ Nhân phân tích thêm.

Cùng băn khoăn về ngành nghề, học sinh Ngô Thu Thủy (H.Buôn Đôn) hỏi: “Tính cách sôi nổi, khả năng hoạt náo tốt, hướng ngoại thì em có phù hợp với ngành Việt Nam học không?”. Tiến sĩ Võ Thanh Hải, giải đáp tính cách này thì có thể phù hợp với nhiều ngành chứ không chỉ Việt Nam học như du lịch, ngoại giao, marketing…

“Những ngành nào mà sự tiếp xúc giữa người với người nhiều, tần suất lớn thì người có điểm mạnh trên sẽ được thể hiện tốt. Ngôn ngữ giao tiếp tốt, sôi nổi và có khả năng hoạt náo sẽ dễ tạo thiện cảm với người đối diện và cơ hội việc làm cao”, tiến sĩ Hải nhìn nhận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *